88rising ศูนย์รวมความบันเทิงกว่า 1000 เกม สมัครวันนี้ฟรี 100 บาท

88rising

88rising - Head In The Clouds II เมื่อศิลปินทวีปเอเชียรันวงการเพลงระดับนานาชาติ คุยกับ CEO ค่ายเพลง 88rising

แต่ว่านักแสดงในเพลงกระแสหลักของโลก ก็มักจะเป็นศิลปินชาวต่างประเทศ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า นักแสดงทวีปเอเชียมักจะมีพื้นที่น้อยกว่าในวงการ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ‘Sean Miyashiro’ เปิดค่ายเพลง ’88rising’ ที่เก็บ รวมทั้งประชาสัมพันธ์นักแสดงแนวฮิปฮอป R&B จากทั่วทั้งทวีปเอเชียโด่งดังอย่าง Joji, Rich Brian และก็ NIKI แล้วก็อีกเพียบเลย

The MATTER ได้สัมภาษณ์ Sean Miyashiro ชาวเอเชีย-อเมริกัน CEO ของค่ายเพลงนี้ ถึงการเปิดค่ายเพลงเพื่อศิลปินทวีปเอเชีย วิธีการทำเพลงของนักแสดงในค่าย ข้อดี และก็ปัญหาของคนเอเชีย สำหรับการส่งเสริมเพลงให้เป็นกระแสหลักทั่วทั้งโลก ไปถึงอัลบั้มปัจจุบันของค่ายอย่าง ‘Head In The Clouds II’ ถึงคอนเซ็ปต์ และก็การทำงานในอัลบั้มนี้

88rising ค่ายเพลงที่ต้องการเป็นหลักที่โปรโมทศิลปินทวีปเอเชีย

88rising เป็นค่ายเพลงที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยตั้งแต่แรกเริ่มค่ายนี้เน้นย้ำไปที่ประชาสัมพันธ์ความรู้ความเข้าใจของศิลปินทวีปเอเชีย โดย Miyashiro เคยบอกไว้ว่า จุดมุ่งหมายของพวกเขาเป็น “เป็นกลุ่ม (Crew) ที่สะดุดตาที่สุด” ซึ่งในทีแรกๆนั้นเอง ค่ายก็ได้ย้ำไปที่นักแสดงฮิปฮอปอย่าง แร็ปเปอร์อเมริกัน-เกาหลี Dumbfoundead หรือ แร็ปเปอร์ประเทศเกาหลี Keith Ape

Miyashiro เล่าให้เราฟังว่า เขาเริ่มต้นจัดตั้งค่ายจากการที่มีความคิดเห็นว่า มีนักแสดงเอเชียที่มีความรู้ความสามารถหลายชิ้น แต่ว่าในแวดวงเพลงไม่ค่อยมีพื้นที่สำหรับเพื่อการประชาสัมพันธ์นักแสดงทวีปเอเชีย จึงทำให้เขามีความรู้สึกว่าจำต้องสร้างแพลตฟอร์มที่ตรงนี้ขึ้นมาเอง

“ผมสังเกตเห็นว่า มีศิลปินที่น่าทึ่งมากไม่น้อยเลยทีเดียวจากเอเชีย แม้กระนั้นไม่มีแพลตฟอร์มระดับนานาชาติสำหรับพวกเขา ผมมีความรู้สึกว่า เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ที่จะแสดงให้โลกได้เห็นว่า ชาวเอเชียก็มีความรู้ รวมทั้งเท่ห์เหมือนกัน พวกเราไม่เคยมีตัวแทนศิลปินแบบนี้มาก่อน” เขาจึงเริ่มคิดรวมกลุ่มเด็กๆเพื่อสร้างครอบครัวของศิลปินภายใต้ค่ายเพลง 88rising

“ก่อนที่จะมีค่าย 88rising มีศิลปินเอเชียที่น้อยมาก หรือแทบเป็บศูนย์ที่เป็นผู้แทนในด้านดนตรีในอเมริกา ผมจึงต้องการจะสร้างสิ่งที่เป็นราวกับสะพานเชื่อมเอเชีย แล้วก็อเมริกา โดยการพัฒนา และดำเนินงานกับนักแสดงทวีปเอเชียกลุ่มนี้เข้าด้วยกัน”

นอกเหนือจากการที่ค่ายเน้นย้ำโฆษณาศิลปินทวีปเอเชียแล้ว Miyashiro ก็ยังเสริมอีกว่า ชื่อค่าย ‘88rising’ ก็มาจากความเป็นทวีปเอเชียด้วย

“ชื่อ 88rising นี้ ก็มาจากเรื่องที่ว่า จำนวน ‘88’ นับว่าเป็นเลขนำโชคในหลายๆวัฒนธรรมของทวีปเอเชีย แล้วก็ยังเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งถึงความสบาย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่พวกเราอยากจะโปรโมทออกไปสำหรับการทำเพลง” เขากล่าว

ภายหลัง 88rising ก็เริ่มมีนักแสดงที่หลากหลาย หลากสไตล์เยอะขึ้นเรื่อยๆมากกว่าแค่ฮิปฮอป อีกทั้ง R&B และก็อิเล็กโทรนิกส์ป็อปด้วย ซึ่งทำให้พวกเราได้มองเห็นศิลปินทวีปเอเชียที่นานัปการเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงผลงานที่ปล่อยออกมาเรื่อยๆ

การกลับมาของอัลบั้ม Head In The Clouds II

แม้ว่าศิลปินแต่ละคนของค่ายจะมีชื่อเสียง แล้วก็ออกอัลบั้มผู้เดียวกัน แม้กระนั้น 88risingเองก็มีโปรเจ็กต์สำหรับการออกอัลบั้มด้วยกัน ในซีรีส์ Head In The Clouds ซึ่งอัลบั้มแรกไปถึงเป้าหมายอย่างยิ่ง รวมถึงมีการจัดงานเฟสติเวิลนี้ในสหรัฐฯ ด้วย

รวมทั้งเมื่อตุลาคมก่อนหน้าที่ผ่านมา 88rising ก็ได้ปล่อยอัลบั้มที่ 2 ในซีรีส์นี้ออกมา กับ ‘Head In The Clouds II’ ซึ่งจะพลาดมิได้ที่เราจะถามหาแนวทางการทำเพลงในอัลบั้มนี้ โดย Miyashiro ก็บอกกับพวกเราว่า อัลบั้มที่ 2 นี้ต่างจากอันแรก ทั้งยังเรื่องของคอนเซ็ปต์ กระบวนการทำเพลง รวมทั้งอาร์ตเวิร์ก

“ตอนอัลบั้มแรกของ Head In The Clouds นับว่าเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับพวกเรา ตอนนั้น พวกเราไม่รู้ว่าจะมุ่งมาดอะไร มันราวกับเป็นการทดลอง และก็มีข้อผิดพลาดมากในตอนแรก แต่ว่าเมื่อพวกเราเริ่มเข้ากับจังหวะทั้งหมดทุกอย่างก็เริ่มเป็นไปขึ้นตามธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อเพลง ‘Midsummer Madness’ โด่งดังขึ้น

สำหรับอัลบั้ม Head In The Clouds II ผมคิดว่าพวกเราได้จุดโฟกัสมากเพิ่มขึ้น แล้วก็รู้ว่าเราบากบั่นทำอะไรให้บรรลุจุดประสงค์ในทันทีทันใด นอกจากนี้พวกเรายังได้นักแสดงคนญี่ปุ่น Hajime Sorayama มาช่วงดีไซน์อาร์ตเวิร์กแนว SCI-FI สำหรับอัลบั้มนี้ ที่ช่วยให้พวกเราได้เห็นภาพเพลงในหัวพวกเราด้วย

พวกเราเป็นแฟนของ Sorayama มานาน รวมทั้งเมื่อพวกเราเริ่มคุยกัน ทั้งเราแล้วก็ Sorayama ต่างตื่นเต้นมากๆที่จะได้ร่วมงาน และทำบางสิ่งบางอย่างด้วยกัน มันเป็นตอนในช่วงเวลาที่ออกจะเพอร์เฟ็คเมื่อพวกเราพบกันตอนที่เรากำลังจะเริ่มทำ Head In The Clouds II”

ด้วยคอนเซ็ปต์ของ Head In The Clouds II ที่ต่างจากอัลบั้มแรก พวกเราถาม Miyashiro ว่า 88risingอยากจะเล่าอะไรผ่านอัลบั้มนี้

“เราทดสอบกับทั้งยังเสียงที่ต่างกัน เอฟเฟคการร้อง และก็แนวเพลงในอัลบั้มนี้ มันเกิดเรื่องสนุก และน่าดีใจ แม้กระนั้นเราก็ทุ่มเทกันหนักมากมายๆเพื่อสิ่งนี้ เราอยากให้ผู้คนได้รู้ว่า มันเกิดเรื่องที่ดีที่จะทดลองของใหม่ๆออกมาจากคอมฟอร์ตโซนเวลาที่สนุกสนานไปกับมันด้วย

เรายังทำเพลงที่ไม่มีขอบเขตอย่างแน่นอน ด้วยเหตุว่าไม่มีข้อจำกัด ซึ่งพวกเรามองว่านั่นเป็นแนวทางเดียวที่จะสร้างงานศิลปะที่จริงจริง”

Head In The Clouds II ยังเป็นอีกหนึ่งอัลบั้ม ที่มีศิลปินเอเชียนอกค่าย 88risingมาร่วมฟีทเจอริ่งมากมาย ซึ่งรวมถึงนักแสดงคนไทย ภูมิ แข็งแรงริศ Miyashiro เองก็เล่าให้ฟังว่าพวกเขาได้เคยร่วมงานกันมาก่อนแล้ว ตั้งแต่อัลบั้มแรก รวมทั้ง แจ็กสัน หวัง ไอดอลบอยกรุ๊ปวง GOT7 ของเกาหลีใต้ ซึ่งทำให้พวกเขามีความเกี่ยวพันที่ดี รวมทั้งเชื้อเชิญมาร่วมงานในอัลบั้มนี้ต่อ

พวกเราเล่าให้ Miyashiro ว่าเพลง Indigo ของ NIKI ยอดเยี่ยมในเพลงโปรดของพวกเราในอัลบั้มนี้ พร้อมถามว่า เพลงโปรดของเขาคือเพลงไหน ซื่งเขาก็กล่าวว่า เพลงนี้ก็เป็นเพลงที่เขาถูกใจเช่นกัน

“ ‘Indigo’ ก็เป็นเพลงโปรดของผมแบบเดียวกัน มันช่างเป็นเพลงที่ขวานผ่าซาก แล้วก็เพลงนี้ ก็เป็นเพลงที่แสดงให้เห็นว่า NIKI สามารถเขียนเพลงทุกหมวดหมู่ด้วยตัวเอง และเธอจะเป็นราชินีแห่งทวีปเอเชียคนใหม่”

สุดปัง! ประธานค่ายเพลง 88risingเผยกับ The New York Times ว่ากำลังจัดแจงพา Milli มาร่วมโปรเจกต์ใหม่

ชอน ไม่ยาชิโระ (Sean Miyashiro) ผู้บริหารค่ายเพลง 88risingที่มีศิลปินอย่าง NIKI, Joji รวมทั้ง Rich Brian ได้ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ในคอลัมน์ Like a Boss ที่เล่านาฬิกาชีวิตในทุกๆวันของเขาว่าทำอะไรบ้าง รวมทั้งในระยะเวลา 21.00 น. ของวันหนึ่งในช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนก่อนหน้านี้ เขาให้สัมภาษณ์ว่าเขาพึ่งจะวิดีโอคอลคุยงานกับ Milli แรปเปอร์หญิงไทยวัย 17 ปี เพื่อเชิญมาร่วมโปรเจกต์ใหม่ของค่าย

นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่สุดครั้งหนึ่งของวงการเพลงไทยที่ศิลปิน Milli หรือ มินนี่-ดนุภา คณาธีรกุล ผู้ครอบครองเพลง พักก่อน และก็ สุดปัง ได้ถูกเอ๋ยถึงจากผู้บริหารค่าย 88risingค่ายเพลงที่เป็นที่รู้จักอย่างยิ่งในขณะนี้จากการปลุกปั้นศิลปินอย่าง NIKI หรือ Rich Brian ให้เปลี่ยนมาเป็นกระแสเสียงที่คนฟังรัก โดย ชอน มิยาชิโระ ได้พูดว่าเขากำลังชวน Milli ให้มาร่วมโปรเจกต์ใหม่ ถึงแม้การเสวนานั้นจะมีกำแพงทางภาษาอยู่บ้าง แม้กระนั้นบรรยากาศในการเสวนาของพวกเขาก็ช่างได้อารมณ์เหลือเกิน!

นี่ไม่ใช่ทีแรกที่ 88risingเชิญชวนนักแสดงเชื้อชาติไทยไปร่วมโปรเจกต์ เพราะว่าก่อนหน้านี้ Phum Viphurit เองก็เคยไปร่วมงานกับพวกเขามาแล้วในอัลบั้ม Head in the Clouds (2018) และก็ Head in the Clouds II (2019) โดยในอัลบั้มข้างหลังนี้เขาได้ร่วมขับร้อง Strange Land ร่วมกับ NIKI ด้วย

ส่วนทางด้าน Milli เองก็เพิ่งมีเพลง สุดปัง ปล่อยออกไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา และก็มียอดผู้ชมกว่า 24.2 ล้านครั้งบนยูทูบ แล้วก็กว่า 1.3 ล้านครั้งบน Spotify และเพลงนี้เองก็ส่งให้เธอได้ไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในรายการ Apple Music Chart Show with Brooke Reese สำหรับเพื่อการชี้แนะเพลงใหม่น่าดึงดูดที่คัดจากทั่วทั้งโลกของ Apple Music

โปรโมชั่น BETFLIX

สมัครวันนี้ 100 บาท รับฟรีอีก 100 บาท ทันที

ฝาก-ถอน เร็วที่สุดในประเทศ เพียง 3 วินาทีเท่านั้น

โอกาสแตกในเกมส์สล็อตกว่า 200%

ศูนย์รวมความบันเทิงกว่า 1000 เกม สมัครวันนี้ฟรี 100 บาท

                                                                                                                               สอบถามเพิ่มเติม

โปรประกันภัย BETFLIX หวังกังวลเรื่องทุน เรามีโปรโมชั่นประกันภัยคืนทุกยอดเสียที่มีมากกว่า 1,000 บาท ทุกๆวันที่ 1-3 ของเดือน เพื่อให้ยูสเซอร์สามารถนำเครดิตไปทำทุนต่อได้อีกครั้ง โปรนี้ไม่ต้องทำเทิร์น

โบนัสฝากประจำ สำหรับสมาชิกเก่า เพียงเติมเงินเข้ามาเล่นกับเรา betflix ท่านก็จะได้รับโบนัส 5% สูงสุด 500 บาทฟรีทุกวัน ทำเทิร์นเพียง 1 เท่า ถอนได้สูงสุด 20 เท่า!

โปรแรกสมัครปุ๊ป! รับปั๊ป! betflix ฝากครั้งแรกรับโบนัส 20% สูงสุด 500 บาท ทำยอดเทิร์คแค่ 16 เท่า หากโปรท้าให้ลองสำหรับยูสเซอร์ใหม่ที่จะทดลองใช้งานระบบของเบทฟิก ที่มีมากกว่า 36 เกม ณ ตอนนี้ และยังมีเพิ่มเข้ามาให้เล่นอีกเรื่อยๆ ลองเลยไปกับโปร 20% หรือสูงสุด 500 บาท

โปรแนะนำเพื่อน! เปิดยูสเซอร์เข้ามา 300 บาท รับโบนัสแนะนำเพื่อนทันที 20% สูงสุด 500 บาท และสามารถนำเครดิตไปเล่นได้ทุกค่ายเกมในเครือ betflix ฟรีๆ เพียงแค่แนะนำเพื่อนมาเล่นกับเรา